Lê Thanh Toàn

Thoát khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ yoga

3 năm trước sau một tai nạn, Lê Thanh Toàn không may bị thoát vị đĩa đệm và khi tới bệnh viện thăm khám bác sĩ nói anh phải mổ mới khỏi được. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật Toàn bị viêm, phải nằm liệt giường nửa năm trời. Toàn tập ngồi, tập đứng và tập đi được thì bác sĩ khuyên anh tập bơi và chạy bộ nhưng sau thời gian dài tập luyện và uống thuốc đều đặn, cột sống của anh vẫn không khá hơn. Anh không đứng thẳng được, người nghiêng sang một bên, không cúi thấp được, ngồi ghế nửa tiếng là lưng đau phải nằm nghỉ, sinh hoạt vô cùng khó khăn. Điều trị không hiệu quả càng khiến tinh thần của Toàn tệ hơn.

Nghe bạn bè nói tập Yoga sẽ đỡ, anh tìm thông tin trên mạng biết đến lớp học phục hồi tự nhiên bằng yoga, anh đã đăng ký theo học. Tuy nhiên, Toàn lại đăng ký học lớp đại trà chung với rất nhiều người.

“Ban đầu mình đã định bỏ cuộc, chán nản vì mình không thể theo được bất cứ động tác yoga nào dù là dễ nhất. May thay, khi chuẩn bị bỏ cuộc vô tình gặp được một nữ huấn luyện viên yoga có tâm. Cô kiểm tra và sắp xếp liền cho anh vào học lớp yoga phục hồi 1 kèm 1; không những vậy, cô còn đồng ý hỗ trợ học phí cho anh.

Nửa tháng đầu tiên, việc cúi người, vặn mình, ngồi khoanh chân... thực sự rất khó khăn. Sau mỗi buổi tập về, mình thấy đau ê ẩm, mệt mỏi như người không có sức lực. Tuy nhiên, một tháng kiên trì tập luyện căng giãn cơ khớp, mình đã bắt đầu quen với việc tập yoga hằng ngày. Sau khoảng 3 tháng, Toàn cảm nhận cơ thể chuyển biến, tinh thần thấy thoải mái hơn sau mỗi giờ học” - Toàn chia sẻ.

Sau 6 tháng học yoga phục hồi, sức khỏe của anh đã hồi phục hoàn toàn và đi làm lại bình thường. Từ việc học lớp một thầy một trò, Toàn đã chuyển qua lớp yoga thông thường luyện tập để duy trì sức khỏe. Toàn đã thoát khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ yoga và có thể thực hiện thuần thục nhiều động tác khó.

(Theo tạp chí Gia đình: http://giadinh.net.vn/song-khoe/thoat-khoi-thoat-vi-dia-dem-nho-yoga-2016070411220564.htm)

Bình Luận